Ăn xổi là gì? “Ăn xổi ở thì” là gì?

an xoi o thi

+ Xổi là tạm bợ, làm cho có để dùng ngay. Ăn xổi là ăn ngay khi dưa vừa mới muối xong.
+ Thì là lúc. Ở thì là ở tạm trong một lúc, trong một thời gian ngắn.
Thành ngữ Ăn xổi ở thì theo nghĩa đen là: Ăn thì tính chuyện ăn ngay, ở thì tính chuyện ở tạm. Nghĩa bóng dùng để chỉ trích thói sống tạm bợ, chỉ biết tính chuyện trước mắt.
Ngày nay nhiều bạn trẻ đang tập theo lối sống ấy trong nhiều lĩnh vực:
+ Trong học tập: chỉ cần chú trọng các môn chính để chuẩn bị đối phó với kỳ thi tốt nghiệp. Nào là toán, lý, hóa, văn, sinh, ngoại ngữ. Còn các môn như sử, địa, giáo dục công dân… chỉ là tạm bợ. Học để đối phó, lấy điểm kiểm tra và cho qua ngày đoạn tháng. Sau khi thi xong là quên hết, thậm chí có môn chưa thi đã quên mất rồi !
+ Chuyện lễ nghĩa: chỉ cần chào hỏi thầy cô dạy học trực tiếp để tránh bị đì; còn các người khác trong trường thì “I dont know”. Ở nhà cũng thế, chuyện đi thưa về trình xưa như trái đất rồi. Còn chuyện chào hỏi khách tới nhà thì sao; ối dào, đó là chuyện hồi “nẳm”.
+ Ngôn từ giao tiếp: ngày xửa, ngày xưa thì cần ăn nói nhẹ nhàng, phải biết chú ý đến tâm lý người đối thoại. Bây giờ thì khỏe ru; nhiều bạn trẻ nói chuyện với nhau đặc sệt những tiếng lóng. Chỉ cần một tháng không cập nhật thì sẽ “ngu” ngay. Mấy nhà biên soạn từ điển cũng không thể nào theo kịp.
Còn nhiều chuyện lắm, Ăn xổi ở thì là thế đấy. Với cách sống đó, tâm hồn của con người sẽ khô cằn đi và họ đối xử với nhau sẽ “gấu” hơn. Hãy lấy đạo đức làm nền tảng cho cách sống của mình; có thế tâm hồn bạn mới nở hoa.

(trích dẫn)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>